Vì sao tivi Samsung đèn nguồn nhấp nháy không chạy

Tivi Samsung là một trong những dòng sản phẩm chất lượng nhất toàn cầu. Tuy nhiên, đôi khi nó có thể gặp trục trặc do những nguyên nhân khách quan. Một trong những sự cố khách hàng Samsung thường gặp phải là tivi không hoạt động, nhưng đèn nguồn vẫn chớp tắt liên tục. Bài viết dưới đây sẽ giải thích nguyên nhân vì sao tivi Samsung đèn nguồn nhấp nháy không chạy và những phương pháp khắc phục tình trạng này.

Vì sao tivi Samsung đèn nguồn nhấp nháy không chạy?
Vì sao tivi Samsung đèn nguồn nhấp nháy không chạy?

Vì sao tivi Samsung đèn nguồn nhấp nháy không chạy?

Trong trạng thái bình thường, khi tivi Samsung đang tắt thì đèn nguồn sẽ sáng đỏ một cách ổn định và liên tục, không chớp nhảy; còn khi tivi hoạt động thì đèn nguồn đỏ sẽ tắt. Lý giải cho tình trạng vì sao tivi Samsung đèn nguồn nhấp nháy không chạy, có thể do những nguyên nhân dưới đây.

Nguồn điện bị hỏng

Nếu nguồn điện gặp sự cố, tivi sẽ không thể hoạt động. Để nhận biết nguồn điện tivi có hỏng không, bạn cần tháo mở nắp sau của tivi ra để kiểm tra. Sau đó thử cắm lại dây LED, nếu thanh LED không sáng thì khả năng cao là nguồn điện đã hỏng.

Có nhiều nguyên nhân làm hỏng vỉ nguồn của tivi. Lý do phổ biến nhất là do mưa bão, sét đánh. Sét có thể đánh xuống và dẫn thẳng vào hệ thống điện ngầm trong tường nhà. Lúc này nếu tivi đang được cắm trực tiếp vào ổ cắm tường, dòng điện mạnh từ sét đi vào có thể đốt cháy, làm chập các bảng mạch trên tivi.

Ngoài ra, nếu môi trường xung quanh khu vực đặt tivi có độ ẩm cao, đồng thời tivi không được vệ sinh định kỳ thì các linh kiện bên trong sẽ bị rỉ sét, gây ảnh hưởng đến nguồn điện.

Một lý do quan trọng khác đến từ thói quen người sử dụng tivi. Nếu bạn thường xuyên chỉ tắt tivi bằng remote mà không tắt nút nguồn của thiết bị, thì tivi sẽ bị lưu điện, dần dần chúng tích tụ lại khiến các linh kiện trên mạch nguồn bị giảm tuổi thọ, gây hỏng hóc.

Thói quen tắt tivi bằng remote gây ảnh hưởng xấu đến nguồn điện tivi
Thói quen tắt tivi bằng remote gây ảnh hưởng xấu đến nguồn điện tivi

Màn hình bị hỏng

Trường hợp này thường xảy ra với các dòng tivi LED Samsung. Tình trạng cháy hoặc chết LED khiến tivi không thể hoạt động bình thường. Có nhiều nguyên nhân gây ra sự cố này như:

  • Tivi lắp màn hình LED kém chất lượng, tuổi thọ ngắn
  • Mối hàn bo mạch của màn hình LED bị hở
  • Do tác động vật lý bên ngoài.

HDMI trục trặc

Nếu bạn đang chơi video game và kết nối với tivi Samsung qua cổng HDMI để hiển thị game trên màn hình màn hình (PS4, Nintendo, Xbox,…), thì có nhiều trường hợp cổng vào HDMI bị trục trặc khiến màn hình tivi không thể hoạt động.

Nguyên nhân thường do bạn tắt trực tiếp game mà không thay đổi nguồn của cổng vào HDMI. Sau đó khi khởi động lại tivi để xem chương trình truyền hình bình thường, game console sẽ ngăn không cho màn hình chạy, trong khi đèn đỏ vẫn chớp tắt báo lỗi.

Cách khắc phục tình trạng tivi Samsung đèn nguồn nhấp nháy không chạy

Khi thấy đèn nguồn nhấp nháy trong khi tivi không hoạt động, bạn có thể thử một số cách khắc phục sau:

  • Kiểm tra các cẩn thận các nguồn điện, giắc cắm điện, cổng kết nối HDMI để phát hiện lỗi, mối lỏng, gỉ sét, hư hỏng nếu có.
  • Khởi động lại Tivi: Rút dây nguồn khỏi ổ cắm điện chính trong khoảng 10 phút. Sau đó nhấn và giữ nút nguồn trong 60 giây. Tiếp theo cắm lại dây điện tivi vào ổ cắm và bật tivi lên.
  • Cập nhật phần mềm truyền hình Samsung và khởi động lại tivi. Phần mềm quá cũ có thể gây ra sự cố khiến tivi không hoạt động.
Nên mang tivi đến trung tâm bảo hành hoặc cơ sở sửa chữa uy tín để khắc phục
Nên mang tivi đến trung tâm bảo hành hoặc cơ sở sửa chữa uy tín để khắc phục

Nếu làm theo những cách trên mà tình trạng đèn nguồn nhấp nháy không hoạt động vẫn còn tiếp diễn, bạn nên mang tivi Samsung đến trung tâm bảo hành hoặc cơ sở sửa chữa uy tín, để nhân viên kỹ thuật tháo lắp và kiểm tra các linh kiện bên trong. Tuyệt đối không nên tự mày mò tháo lắp tivi ở nhà nếu không có kinh nghiệm.

Trên đây là những chia sẻ về lý do vì sao tivi Samsung đèn nguồn nhấp nháy không chạy và cách khắc phục. Để giúp tivi kéo dài tuổi thọ và tránh các sự cố hỏng hóc, bạn nên kiểm tra và vệ sinh định kỳ cho thiết bị, đồng thời giữ cho nguồn điện ổn định bằng các thiết bị ổn áp, chống sét và thói quen sử dụng cẩn thận nhé.

Call Now Button