Cách sửa tivi bị đường kẻ ngang màn hình

Tivi của bạn xuất hiện một đường kẻ hoặc nhiều đường kẻ ngang màn hình, gây ảnh hưởng đến trải nghiệm khi sử dụng của cả gia đình. Đây là một lỗi phổ biến ở các dòng tivi mà không phải ai cũng biết cách khắc phục. Sau đây là những biện pháp bạn có thể áp dụng để sửa tivi bị đường kẻ ngang màn hình.

Tham khảo cách khắc phục lỗi tivi có những đường kẻ
Tham khảo cách khắc phục lỗi tivi có những đường kẻ

Những nguyên nhân khiến tivi bị đường kẻ ngang màn hình

Tình trạng này thường có 2 nguyên nhân chính là nguyên nhân bên ngoài và nguyên nhân từ bên trong.

Nguyên nhân bên ngoài

Nếu tivi nhà bạn được lắp đặt gần các thiết bị điện tử như đèn huỳnh quang, lò vi sóng, lò nướng, để điện thoại hoặc máy tính bảng ở gần sẽ dễ làm nhiễu sóng của tivi gây ra hiện tượng những sọc ngang màn hình.

Hướng bắt sóng của ăng ten không tốt do vướng nhiều nhà cao tầng xung quanh (đối với tivi có sử dụng ăng ten), do dây cáp kết nối giữa đầu thu và tivi không ổn định do bị lỏng hoặc đứt (với tivi sử dụng truyền hình cáp). Cũng có thể do nguồn điện cung cấp không đủ, chập chờn do mất điện thường xuyên.

Nguyên nhân bên trong

Các nguyên nhân bên trong gây ra những đường kẻ ngang màn hình có thể do lỏng hoặc đứt mạch IC Driver điều khiển nên tín hiệu đến panel màn hình bị lỗi, nghiêm trọng hơn là đứt mạch trong tấm panel.

Cách xử lý tình trạng tivi bị đường kẻ ngang màn hình

Một số bước khắc phục tình trạng tivi bị đường kẻ ngang màn hình như sau:

Bước 1: Di dời các thiết bị như điện thoại, lò vi sóng, lò nướng,… ra xa khỏi tivi

Bước 2: Kiểm tra tín hiệu truyền hình, dò lại các kênh, chuyển qua lại các kênh truyền hình khác nhau xem tình trạng này chỉ xuất hiện ở một số kênh nhất định hay ở tất cả các kênh. 

Bước 3: 

  • Trường hợp chỉ bị sọc 1 kênh thì có thể do tín hiệu từ kênh đó đang không ổn định, có thể dò lại kênh sẽ hết hoặc qua một thời gian tự hết.
  • Trường hợp bị đường kẻ ngang ở nhiều kênh thì phát thử video qua nhiều nguồn khác nhau như USB, đầu DVD, hay xem clip trực tuyến từ youtube (chỉ áp dụng với Smart tivi, Internet tivi) để xem thử tivi có bị sọc ngang khi xem các nội dung này hay không.
  • Nếu tình trạng tivi bị sọc ngang màn hình hết, vậy là bạn có thể yên tâm tivi không bị hỏng, chỉ là do tín hiệu đường truyền đang không ổn định. Sau khi nâng cấp hoặc thay đổi nhà cung cấp truyền hình cáp thì sẽ hết.
Những đường kẻ ngang gây khó chịu khi sử dụng
Những đường kẻ ngang gây khó chịu khi sử dụng

Bước 4: Tắt tivi mở lại hoặc khôi phục cài đặt gốc

Khi nguồn cấp điện không đủ cũng có thể gây ra hiện tượng sọc ngang trên màn hình. Bạn nên thử tắt tivi và cắm dây tivi vào nhiều nguồn điện khác nhau để xem tình trạng này có được khắc phục không. Nếu vẫn thấy lỗi thì hãy vào phần cài đặt của tivi và chọn khôi phục cài đặt gốc. Sau các bước trên, tivi vẫn còn xuất hiện những sọc ngang màn hình thì nguyên nhân đến từ các nguyên nhân bên trong. Khi đó cách xử lý các nguyên nhân từ bên trong như sau:

  • Vệ sinh chân Connect từ mạch LVDS giao tiếp với các IC Drive điều khiển đường ngang màn hình
  • Tháo màn hình, nối lại mạch IC Driver. Tuy nhiên mạch này rất mỏng và là mạch in rồi dán lên nên thao tác cần rất cẩn trọng.
  • Còn nếu đứt mạch panel thì bắt buộc phải thay màn hình mới hoàn toàn.

Ngoài ra nếu bạn không có kỹ thuật cũng như dụng cụ để tháo lắp xem xét thì lời khuyên là hãy liên hệ với các bên dịch vụ hoặc bảo hành để được tư vấn thêm. Tình trạng tivi bị đường kẻ ngang màn hình nếu để lâu không khắc phục sẽ dẫn đến tình trạng hỏng hóc nặng hơn và có thể sẽ phải thay linh kiện mới hoàn toàn nếu muốn tiếp tục sử dụng.

Có thể bạn quan tâm:

Call Now Button