Vì sao màn hình tivi có đốm sáng?

Để hạn chế các lỗi sau một thời gian dài sử dụng tivi như màn hình tivi có đốm sáng thì các bạn hãy theo chân chúng tôi để hiểu rõ hơn. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ rõ những nguyên nhân cũng như cách khắc phục hiện tượng này. 

Dấu hiệu để nhận biết được màn hình tivi có đốm sáng

Điều đầu tiên chúng ta cần phải có một chút kiến thức về điểm ảnh. Một điểm ảnh sẽ chia ra làm 3 điểm ảnh phụ là: điểm ảnh có màu đỏ, màu xanh lá cây và màu xanh dương.

Nếu màn hình tivi có đốm sáng thì sẽ xuất hiện những điểm sáng hơn những chỗ khác trên màn hình như độ sáng không thay đổi. Nguyên nhân là do bóng bán dẫn cho ánh sáng có thể xuyên qua các điểm ảnh phụ.

Khắc phục tình trạng màn hình tivi xuất hiện đốm trắng
Khắc phục tình trạng màn hình tivi xuất hiện đốm trắng

Cách sửa chữa màn hình tivi có đốm sáng

Trước khi thực hiện, bạn phải kiểm tra lại một cách kỹ càng xem có phải nguyên nhân khác không. Bằng cách kết nối tivi với các thiết bị như tay cầm chơi game hay đầu DVD xem nó có xảy ra hiện tượng đó. Nếu không thì chính là lỗi của màn hình rồi đấy. 

Sau đó, bạn hãy tìm cách để sửa chữa ngay, không được để quá lâu sẽ dẫn đến hư các bộ phận khác. Có nhiều cách để khắc phục lỗi này : sử dụng phần mềm hay thực hiện bằng cách thủ công đều được

Sử dụng các loại phần mềm

Hiện nay, có nhiều phần mềm để sửa chữa tình trạng màn hình tivi có đốm sáng. Nhưng phần mềm UDPixel và JscreenFix là một trong 2 phần mềm được nhiều người sửa chữa nhất.

Phần mềm UDPixel

Bạn có thể tải phần mềm này trên các trang mạng, hoàn toàn không tốn phí. Sau khi tải về thì bạn cài đặt vào, rồi chọn bắt đầu. Lúc này phần mềm UDPixel sẽ tạo ra những màu sắc nhấp nháy một cách liên tục. Khi đó nhiệm vụ của bạn là chỉ cần kéo những màu sắc xuất hiện đến các vị trí có đốm sáng trên màn hình tivi. Điểm nổi bật của phần mềm này là bạn phải để nó hoạt động trong vòng 3 đến 4 tiếng thì sẽ có kết quả như mong đợi.

Các phần mềm khắc phục lỗi đốm sáng 
Các phần mềm khắc phục lỗi đốm sáng

Phần mềm JscreenFix

Về cơ bản, thì phần mềm này tương tự như phần mềm UDPixel. Khi dùng bạn sẽ thấy nó xuất hiện một ô vuông và có màu sắc thay đổi một cách liên tục

Khi thực hiện bạn có thể kéo ô vuông đi đến những nơi mà màn hình có đốm sáng. Hãy để yên tại chỗ, sau một thời gian thì bạn sẽ thấy màn hình tivi trở lại bình thường.

Thực hiện thủ công

Ngoài cách sửa chữa màn hình tivi có đốm sáng bằng phần mềm thì chúng ta còn một cách sửa chữa vô cùng tiện lợi nữa. Đó là thực hiện thủ công, cách sửa chữa rất đơn giản và không cầu kì. Chỉ cần sử dụng những dụng cụ có sẵn ở nhà thì có thể làm cho màn hình tivi trở về bình thường.

Khôi phục tất cả cài đặt về ban đầu

Bất kể tivi gặp tình trạng nào thì bạn cũng nên cài đặt nó về cài đặt gốc. Điều này giúp cho nó trở về trạng thái bạn đầu và góp phần khắc phục được lỗi màn hình tivi có đốm trắng.

Các bước để khôi phục lại tivi về trạng thái ban đầu như sau:

  • Bước 1: Đầu tiên, bạn cần bật tivi lên, tiến hành nhấn giữ nút nguồn cứng từ 9-10s
  • Bước 2: Đến khi thấy đèn đỏ trên tivi sáng lên và đứng yên thì màn hình sẽ tự động tắt nguồn và mở lại 2 lần.
  • Bước 3: Tivi sẽ được khôi phục về cài đặt ban đầu khi màn hình tivi mở lại.
Đốm sáng trắng xuất hiện trên màn hình tivi
Đốm sáng trắng xuất hiện trên màn hình tivi

Dùng tay để sửa chữa

Bạn cần chuẩn bị các vật dụng như bút bi hoặc bút chì, khăn mềm. Ngoài ra, bạn phải cài đặt tivi về chế độ màn hình đen để dễ dàng xác định được lỗi.

Các bước để thực hiện như sau: 

  • Bước 1: Dùng ngón tay của bạn đặt lên đúng vị trí mà màn hình có đốm sáng
  • Bước 2: Sau đó xoa nhè nhẹ lên điểm đó 
  • Bước 3: Khi ấn vào chỗ đó, bạn bật máy lên. Nhìn thấy máy đã bắt đầu chạy thì bạn dừng lại và tiến hành quan sát xem đốm sáng đó đã mất chưa.

Phía trên là một số chia sẻ của chúng tôi về cách các nguyên nhân cũng như cách khắc phục khi màn hình tivi có đốm sáng. Mong rằng nó sẽ giúp ích khi tivi nhà bạn gặp hiện tượng đó. Nếu thực hiện những cách trên mà không sửa chữa được lỗi thì bạn cần phải đem tivi đi bảo hành.

Dịch vụ khác:

Call Now Button