Vì sao tivi có tiếng mà không có hình?

Tivi là thiết bị đã quá quen thuộc và không còn xa lạ gì trong cuộc sống hằng ngày. Tuy nhiên, tình trạng tivi hỏng hóc là điều không thể tránh khỏi trong quá trình sử dụng. Một trong những lỗi thường gặp là tivi có tiếng nhưng lại không có hình. Vậy Tivi có tiếng mà không có hình là nguyên nhân do đâu? Cách khắc phục lỗi này như thế nào? Đừng bỏ qua bài viết dưới đây của chúng tôi.

Tivi là thiết bị quen thuộc trong cuộc sống hằng ngày.
Tivi là thiết bị quen thuộc trong cuộc sống hằng ngày.

Nguyên nhân tivi có tiếng mà không có hình

Dù tivi có hiện đại đến đâu thì tình trạng mất hình nhưng vẫn có tiếng là điều không tránh khỏi. Hiện tượng này khiến bạn khó chịu và thấy bối rối vì không biết nguyên nhân nào khiến tivi bị như vậy. Một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng này:

  • Các kết nối tivi bị lỏng
  • Các kết nối bị đứt hoặc hỏng
  • Các kết nối không được cắm đúng vị trí
  • Tín hiệu đường truyền gặp sự cố
  • Do nguồn điện kết nối với tivi
  • Tivi đang được cài đặt ở chế độ siêu tiết kiệm
  • Do sử dụng tivi quá lâu khiến các linh kiện tỏa nhiệt không kịp
  • Do chất lượng hiển thị video từ USB, DVD kém
  • Dò kênh chưa đúng
Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng tivi không có hình mà chỉ có tiếng.
Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng tivi không có hình mà chỉ có tiếng.

Cách khắc phục

Nếu gặp phải trường hợp tivi có tiếng nhưng không có hình thì bạn hãy bình tĩnh để giải quyết vấn đề. Bạn có thể sử dụng một số cách khắc phục dưới đây:

Dò tivi bằng cách dò thủ công

Để khắc phục tình trạng tivi chỉ có tiếng nhưng không lên hình trước khi gọi thợ thì bạn cần làm một vài thao tác đơn giản để kiểm tra. Đầu tiên bạn cần chuyển qua các kênh khác để kiểm tra xem tivi bị mất tất cả các kênh hay chỉ một kênh. Nếu gặp trường hợp chỉ một kênh không lên hình thì bạn hãy dò kênh bằng cách dò thủ công.

Đầu tiên bạn vào danh mục “cài đặt” của tivi rồi lựa chọn “dò kênh thủ công”. Khi đó tivi sẽ bắt đầu tự động dò lại các kênh cho bạn. 

Cách khắc phục do các đầu kết nối

Trường hợp dò thủ công vẫn không được thì bạn cần kiểm tra lại các đầu kết nối với tivi. Hãy xem và gắn chặt các đầu nối hơn. Đồng thời, kiểm tra dây AV, HDMI đã cắm đúng với ổ của thiết bị hay chưa. Theo trình tự đúng khi cắm thì các dây đỏ và trắng cắm vào AV, còn dây vàng sẽ cắm vào HDMI.

Ngoài ra, nếu dây bị đứt hoặc gỉ sét thì bạn nên thay dây mới để đảm bảo tuổi thọ của tivi cũng như an toàn cho bản thân khi sử dụng.

Thay dây kết nối tivi mới nếu xảy ra tình trạng đứt hoặc gỉ sét.
Thay dây kết nối tivi mới nếu xảy ra tình trạng đứt hoặc gỉ sét.

Cách khắc phục do nguồn vào DVD, USB kém

Thông thường nguyên nhân chính dẫn đến tivi không lên hình là do chất lượng video từ USB đầu DVD kém. Có thể do mắt đọc DVD không được vệ sinh nên gây nên tình trạng này. Bạn hãy lau chùi và làm sạch DVD để kết nối lại với tivi. Nếu vẫn không được thì bạn hãy thử sử dụng đầu đĩa DVD khác để kết nối lại với tivi.

Nếu thực hiện những cách trên nhưng vẫn không cải thiện được tình trạng tivi có tiếng nhưng không có hình thì rất có thể tivi nhà bạn đã bị lỗi kỹ thuật. Lúc nãy bạn hãy liên hệ với nhà cung cấp thiết bị để hỗ trợ kiểm tra và sửa chữa một cách tốt nhất. Tránh trường hợp sửa chữa tại nhà nếu không có chuyên môn sẽ làm tivi hư hỏng nặng hơn.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về một số nguyên nhân cũng như cách khắc phục tivi có tiếng mà không có hình. Hy vọng bài viết mang đến những thông tin bổ ích cho bạn.

Call Now Button