Cách nhận biết Tivi LCD và Tivi LED

Có rất nhiều bạn vẫn chưa hiểu rõ và phân biệt được đâu là ti vi LED và đâu là ti vi LCD, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn nhận biết đâu là tivi LED và đâu là tivi LCD.

Hỏi: Tivi LCD và tivi LED có gì khác nhau? Làm sao phân biệt được giữa ti vi LCD và tivi LED?

Đáp:

1. TV LCD:

sua-tivi-bi-mat-tieng                                                            Dịch vụ sửa tivi LCD tại nhà
– TV LCD dùng tấm LCD với ma trận các điểm ảnh được bố trí như những ô cửa sổ nhỏ nằm sát nhau, mỗi ô này lọc 1 màu sắc nhất định trong bộ tam red, green, blue. Tập hợp các ô cửa sổ này sẽ tạo thành chi tiết hình ảnh và màu sắc của chúng.

– Nếu chỉ có tấm LCD, hình ảnh sẽ rất khó thấy (giống như 1 tấm phim dương bản màu để trên mặt bàn màu sậm). LCD không tự phát quang, vì vậy, người ta dùng 1 nguồn sáng chiếu từ phía sau của tấm LCD, gọi là backlight để hình ảnh trở nên rõ ràng đối với mắt thường (tương tự đèn chiếu sau thước phim nhựa).

– Bộ phận tiêu thụ nhiều điện năng nhất của LCD chính là backlight. Tấm LCD hầu như không bị lão hóa bởi thời gian, trong khi backlight sẽ yếu dần đi theo năm tháng. Backlight chỉ phát 1 thứ ánh sáng duy nhất: ánh sáng trắng RGB = (255,255,255)

– Nguồn sáng sau tấm LCD theo truyền thống là các bóng đèn huỳnh quang đặt song song nhau sau tấm LCD. Để làm ánh sáng dàn đều và đồng nhất trên khắp bề mặt tấm LCD, người ta đặt vào giữa backlight và tấm LCD 1 tấm tản sáng (diffuser).

– Khi đèn LED ra đời, nhờ độ sáng rất tốt của đèn LED và mức tiêu thụ năng lượng thấp của chúng, người ta dùng đèn LED làm backlight cho TV LCD. Cách thông thường là xếp các đèn LED kế tiếp nhau theo dạng ma trận chữ nhật rồi đặt chúng sau tấm LCD, không quên xen vào giữa chúng 1 tấm diffuser để dàn đều ánh sáng.

– TV LCD dùng đèn nền LED là một dạng của TV LCD nói chung.

– Ở một mức độ sáng như nhau, đèn LED tiêu thụ ít năng lượng hơn đèn huỳnh quang, đồng thời cũng tỏa ra ít nhiệt lượng hơn. Điều này giúp backlight LED tiết kiệm điện hơn nhiều so với backlight huỳnh quang truyền thống. Tuy nhiên đây chưa phải là ưu điểm tiết kiệm năng lượng nổi trội của backlight LED so với backlight huỳnh quang.

– Đèn huỳnh quang trong backlight luôn sáng ở 1 mức cố định bất kể hình ảnh đang trình chiếu là thiên tối hay thiên sáng. Đèn LED trong backlight ma trận có thể điều chỉnh độ sáng cục bộ phù hợp theo hình ảnh trên tấm LCD ở vị trí tương ứng phía trước chúng. Điều này làm năng lượng tiêu thụ giảm thiểu, đồng thời cũng nâng độ tương phản tĩnh lên đáng kể cho LCD. Độ tương phản tĩnh mới là thông số đáng giá, không giống như độ tương phản động.

– Một cách khác khi dùng backlight LED là thay vì bố trí ma trận, người ta bố trí LED theo các cạnh của màn hình, sau đó dùng 1 tấm vật liệu khúc xạ để dàn sáng ra khắp tấm LCD.

2. TV LED:

sony3

– TV LED dùng ma trận các đèn LED để thể hiện hình ảnh. Những bộ tam Red Green Blue được bố trí theo nhóm trong 1 ma trận chữ nhật để thể hiện màu sắc và chi tiết hình ảnh.

– Trong TV LED không có tấm LCD và backlight, vì bản thân các LED đã tự chịu trách nhiệm về màu sắc và tự phát quang.

– TV LED siêu mỏng so với mọi loại TV khác.

– Màn hình OLED là 1 loại của màn hình LED, cấu thành khi các LED được chế tạo từ vật liệu hữu cơ. OLED nổi tiếng nhờ tính siêu mỏng và đàn hồi, nhờ vậy có thể sản xuất những màn hình OLED bẻ cong được.

– TV LED tiết kiệm năng lượng hơn LCD vì nó có khả năng kiểm soát mức độ tiêu thụ năng lượng tới từng điểm ảnh riêng biệt, trong khi những LCD backlight LED ma trận tiên tiến nhất cũng chỉ có thể kiểm soát năng lượng từng nhóm LED.

– Phổ màu của LED rộng hơn nhiều so với LCD, LED hoàn toàn không bị hở sáng (light bleeding) độ tương phản tĩnh và động cao hơn rất nhiều so với LCD.

– Màu đen trên TV LED rất sâu, sánh ngang CRT truyền thống.
Mặt khác, các LED RGB lại có khả năng cho dải màu rộng hơn bởi chúng dùng nhiều bộ LED mang ba màu cơ bản đỏ-lục-lam. Tuy nhiên, công nghệ này cũng gây tranh cãi là nó cho màu lục nhạt hơn các dải phổ màu thậm chí cũng bị “loãng” ra. Chiếc Sony Bravia KDL-46X4500 là ví dụ về TV dùng công nghệ LED RGB.

Trên đây Dịch vụ sửa tivi LED đã hướng dẫn các bạn cách phân biệt ti vi LED và LCD. Chúc các bạn lựa chọn được chiếc ti vi phù hợp nhất

Call Now Button