Các tác động tiêu cực của xem TV quá lâu

Theo thống kê mới nhất cho thấy cả trẻ nhỏ và người lớn đều dành nhiều giờ ngồi trước các thiết bị của truyền hình tivi (TV). Mà không hay biết rằng sẽ gặp các tác động tiêu cực của xem TV quá lâu, điều này đã khiến họ sớm đối mặt với các vấn đề rắc rối của sức khỏe tinh thần và thể chất, việc sử dụng tivi liên tục trong thời gian dài còn làm giảm tuổi thọ tivi nhà bạn, tốn điện, dễ hỏng tivi dẫn đến tốn tiền cho việc sửa tivi và thanh toán tiền điện.

Ảnh hưởng của việc dành quá nhiều thời gian cho xem tivi:

Nghiên cứu cho thấy những người xem truyền hình 3 giờ hoặc nhiều hơn trong một ngày có khả năng chết sớm gấp 2 lần so với những người xem trong 1 giờ hoặc ít hơn mỗi ngày. Nguyên nhân chủ yếu do thiếu vận động, là yếu tố nguy cơ của bệnh tim mạch và chuyển hóa.

Nhiều người có thói quen ăn quá nhiều trong khi xem truyền hình, trẻ em xem quá nhiều truyền hình sẽ dừng tham gia vào các hoạt động thể chất, có thể dẫn đến béo phì và các bệnh lý rối loạn chuyển hóa liên quan khác như đái tháo đường, bệnh gút và rối loạn lipid máu.

Trẻ em dành quá nhiều thời gian ngồi trước màn hình TV có thể sẽ phát triển các bệnh lý rối loạn thị lực và các tật khúc xạ.

Trẻ sẽ không phát triển các kỹ năng xã hội khi chúng dành quá nhiều thời gian ngồi phía trước truyền hình dẫn đến trẻ ít hoặc không có sự tương tác với người khác, ảnh hưởng lớn đến sự phát triển tâm lý và quan hệ xã hội.

Nghiên cứu cho thấy trẻ xem truyền hình quá nhiều có thể ảnh hưởng đến sự phát triển não ở trẻ em, trong những năm đầu của cuộc sống có thể làm thay đổi cấu trúc não của chúng. Ở một nghiên cứu khác cho thấy rằng, nếu dành nhiều thời gian ngồi trước màn hình hơn 2 giờ một ngày trẻ có thể có một số biểu hiện rối loạn hành vi.

Chúng ta không thể kiểm soát những gì trẻ em nhìn thấy trên truyền hình, điều này sẽ tạo cơ hội cho trẻ tiếp xúc với các thói quen xấu và thiếu đạo đức. Trẻ sẽ tiếp xúc sớm với các thông tin có nội dung không tốt như bia rượu, bạo lực, … có thể làm chúng có một cái nhìn méo mó đối với những yếu tố độc hại này. Hoặc trẻ có thể muốn thực hành giống như được nhìn thấy trên TiVi khiến cho trẻ dễ có khuynh hướng bạo lực và hung hăng quá mức.

Trẻ có thể mắc chứng “hội chứng thế giới kinh dị” (scary world syndrome) sau khi xem quá nhiều hình ảnh thổi phồng không thực tế và thấy những cảnh cực kỳ bạo lực. Chứng kiến quá nhiều súng đạn và đầy rẫy bạo lực trên truyền hình làm cho trẻ có thể bắt đầu suy nghĩ rằng thế giới không phải là một nơi an toàn cho chúng.

Những quảng cáo đồ ăn hiển thị trên TV có thể khuyến khích trẻ em phát triển thói quen ăn uống không lành mạnh. Trẻ em có thể nảy sinh ý thích đồ ăn nhanh và uống có ga.

Dưới đây là một số mẹo đơn giản giúp bạn hạn chế các ảnh hưởng tiêu cực của việc xem tivi quá nhiều.

Khi đã biết những tác động tiêu cực của việc xem truyền hình, điều quan trọng là phải thực hiện hạn chế xem tivi.

  • TV có hại cho sức khỏe của bạn bởi vì nó làm cho bạn ngồi yên hàng giờ. Để khắc phục thói quen xấu này bạn chỉ cần tạo thói quen tập thể dục và giảm bớt việc xem TV quá nhiều thời gian. Bạn nên đứng dậy đi lại khi có các quảng cáo trên TV.
  • Tránh đồ ăn nhẹ không tốt cho sức khỏe: Bạn không được để bên mình các đồ ăn nhẹ, thức ăn nhanh có hại cho sức khỏe khi xem tivi. Tốt hơn là thay đồ ăn nhanh, thức uống có ga bằng một bát hoa quả tươi.
  • Thiết lập một thời gian biểu: Bạn nên thiết lập báo thức hoặc một bộ đếm thời gian và đảm bảo rằng bạn không dành nhiều hơn 1 giờ ngồi trước TV.

Tránh hiệu ứng tiêu cực do xem truyền hình nhiều đối với trẻ em

Dưới đây là một vài biện pháp bạn có thể làm để hạn chế những tác động tiêu cực xem truyền hình cho trẻ em:

  • Nghiên cứu và chọn chương trình đảm bảo rằng các nội dung phù hợp với độ tuổi của trẻ. Tốt nhất nên chọn chương trình có thời lượng ngắn và không nên cho trẻ xem quảng cáo.
  • Hạn chế thời gian ngồi trước màn hình đối với trẻ em: Nếu trẻ ở độ tuổi 2 – 5 tuổi, không để chúng dành nhiều hơn 32 giờ/tuần ngồi trước TV. Không cho trẻ xem TV trong giờ ăn và không đặt TV trong phòng ngủ của chúng. Đừng dùng TV như “một người giữ trẻ” giùm cho bạn do những đứa trẻ ngồi một mình với TV thiếu giám sát sẽ tăng cơ hội tiếp xúc với các nội dung không phù hợp trên TV. Cần đặt ra các quy tắc thời gian xem truyền hình và thực hiện nghiêm túc để trẻ làm đúng.
  • Cho trẻ tham gia hoạt động cùng gia đình: thay vì để cho trẻ em xem truyền hình một mình, bạn phải tạo một môi trường và làm cho trẻ hòa nhập và hoạt động với gia đình một cách vui vẻ. Điều này sẽ giữ cho trẻ em tránh dán mắt vào truyền hình như là một cách để giết thời gian.

Nguồn: suckhoedoisong.vn

Call Now Button