Bạn đã biết hết những cổng kết nối cơ bản trên tivi?

Các kết nối cơ bản trên tivi gồm: cổng HDMI, cổng USB, ổ cứng, cổng VGA, cổng AV, cổng S-video, Cổng component, cổng Kết nối Optical/coaxial, ở mỗi loại kết nối sẽ có những đặc điểm riêng biệt khác nhau nhằm phục vụ từng nhu cầu riêng biệt liệu bạn đã biết hết?
Cổng HDMI

cong-ket-noi-hdmi-tren-tivi

Cổng HDMI trên tivi

Cổng HDMI (viết tắt của High-Definition Multimedia Interface – Giao diện đa phương tiện phân giải cao) là kết nối phổ biến nhất cho phép truyền tải các tín hiệu hình ảnh lẫn âm thanh từ các thiết bị khác nhau như DVD, đầu Blu-ray, hộp cáp HD hay đầu thu Set top box vệ tinh, laptop, điện thoại, máy ảnh… qua tivi với độ phân giải hình lên đến 1080p (Xem thêm về độ phân giải trên tivi).

Kết nối HDMI cho phép truyền tải và phát dữ liệu lên màn hình tivi đúng theo kích thước gốc của nội dung, nên theo đánh giá HDMI là kết nối đem lại chất lượng tốt nhất hiện nay.

Để sử dụng kết nối HDMI giữa tivi và laptop, bạn có thể tham khảo bài viết cách kết nối laptop với tivi qua cổng HDMI.

Hoặc để trình chiếu nội dung từ điện thoại, máy tính bảng qua tivi bạn có thể tham khảo bài viết 4 bước đơn giản ghép nối điện thoại với tivi thông qua cổng HDMI của tivi và cổng MHL của điện thoại.

Cổng HDMI được trang bị hầu hết trên tivi Sony, tivi Toshiba, tivi Samsung, tivi TCL… với số lượng cổng tùy thuộc vào model và nhu cầu sử dụng.
Kết nối USB – ổ cứng

cong-ket-noi-USB-tren-tivi

Cổng USB trên tivi 3D LED Samsung UA48H6400 48 inch

USB (viết tắt của Universal Serial Bus) hay ổ cứng là những thiết bị lưu trữ thông tin hình ảnh, âm thanh và cả video. Kết nối USB / ổ cứng giúp tivi đọc được các dữ liệu được lưu trữ trong các thiết bị này và phát chúng lên tivi.
Cổng USB trên tivi 3D LED Samsung UA48H6400 48 inchCổng USB trên tivi 3D LED Samsung UA48H6400 48 inch

Cổng USB được biết đến với vai trò xem dữ liệu trên USB, ổ cứng trực tiếp trên màn ảnh rộng của tivi, tuy nhiên, ít ai biết cổng USB còn có đến 8 tiện ích khác. Thậm chí bạn có thể chép được những bộ phim 4K hay 3D với dung lượng lớn (thường tính bằng chục GB) và cho phát trên tivi một cách trơn tru.

Để biết cổng USB mình có thể xem được USB, ổ cứng loại nào, bạn có thể xxem thêm Giải mã ký hiệu cổng USB trên tivi
Cổng kết nối VGA

cong-ket-noi-VGA-tren-tivi

Cổng VGA trên tivi TCL 28E4200BW 28 inch

Cổng kết nối VGA (Viết tắt của Video Graphics Adapter )là cổng kết nối liên hệ giữa tivi và máy tính bàn hoặc laptop. Cổng kết nối VGA có hình thang cân và có 15 lỗ tròn, thông thường được sơn màu xanh để phân biệt.

Chất lượng hình ảnh của cổng VGA sẽ phụ thuộc rất lớn vào chất lượng hình ảnh có trên máy tính. Cổng VGA hiện rất hiếm thấy trên các tivi đời mới (và cả laptop đời mới) do tính bất tiện của nó so với cổng HDMI kể trên: VGA chỉ truyền tải tín hiệu hình ảnh trong khi HDMI truyền tải cả âm thanh và hình ảnh với chất lượng HD.
Cổng AV (Cổng Composite)

cong-ket-noi-AV-tren-tivi
Cổng AV / Composite trên tivi TCL 28E4200BW 28 inchCổng AV

Cổng AV (viết tắt của Audio Video hay còn gọi là cổng Composite) kết nối hình ảnh cơ bản và thông dụng nhất trên các thiết bị cũng như tivi từ trước đến nay. Cổng kết nối này gồm có 3 dây, với 2 dây âm thanh màu trắng đỏ và 1 dây hình ảnh màu vàng. Kết nối này xuất hiện trên đầu DVD/ VCD đầu Blu ray hay các đầu phát thông dụng khác.
Kết nối Composite giữa tivi và thiết bị bên ngoài (đầu đĩa, karaoke)Kết nối Composite giữa tivi và thiết bị bên ngoài (đầu đĩa, karaoke)

Kết nối Composite giúp chuyển tải hình ảnh lên tivi với độ phân giải tín hiệu tối đa chỉ đạt 576i cho nên chất lượng hình ảnh sẽ không đẹp cũng như âm thanh không tốt. Tuy nhiên, đây lại là cổng kết nối có độ bền cao nhất có thể lên đến 20 năm.
Cổng kết nối S-Video

cong-ket-noi-Svideo-tren-tivi

Cổng và cáp S-Video trên tivi Samsung

Cổng kết nối S-Video cũng là một cổng kết nối hình ảnh (tức là không có âm thanh đi theo) nhưng có khả năng truyền tải những tín hiệu về hình ảnh, màu sắc và các khoảng sáng – tối riêng lẽ bằng cách sử dụng hai dây dẫn, một dây truyền hình ảnh, một dây khác truyền màu sắc. Do đó, các tín hiệu hình ảnh tivi nhận được đẹp hơn kết nối Composite, có chất lượng tương đương với DVD hoặc nhỉnh hơn một chút. Thế nhưng, tín hiệu S-Video vẫn không bằng được chất lượng của kết nối Component sẽ được đề cập tiếp theo.

Kết nối Component (Y/Pb/Pr)

cong-ra-ket-noi-component-tren-tivi

Cổng ra kết nối ComponentCổng ra kết nối Component

So với hai loại kết nối hình ảnh trên, thì kết nối Component được đánh giá là vượt trội hơn cả. Các thông tin hình ảnh sẽ được truyền qua cổng Component theo 3 dây dẫn có 3 màu khác nhau gồm xanh lá cây, xanh dương và đỏ (dây giắc). Kết nối Component có thể cho phát tín hiệu với độ chuẩn xác cao và khả năng tái tạo tín hiệu tốt lên đến độ phân giải 1080p (Full HD). Do đó, trên tất cả các mẫu HDTV của các hãng điện tử quen thuộc như tivi Sony, tivi Toshiba, tivi Samsung, tivi LG hay tivi TCL đều có hỗ trợ cổng kết nối này.

Kết nối Optical/coaxial

cong-ket-noi-Opticalt-tren-tivi
mua tivi cũ

Cổng Optical

Kết nối Optical/coaxial là các cổng kết nối cáp âm thanh 5.1 giúp tivi xuất tiếng xuống loa tivi hoặc âm ly cao cấp. Cáp Coaxial sẽ tái tạo các âm thanh kỹ thuật số theo chiều sâu nên dùng xem các chương trình truyền hình (thời sự, thế giới động vật…) rất phù hợp. Còn cáp Optical có khả năng truyền âm thanh bằng tốc độ ánh sáng nhanh hơn vài chục nghìn lần so với cáp Coaxial, đồng thời tái tạo âm thanh theo bề nổi và rộng, chính vì thế cực kỳ phù hợp khi xem phim và các chương trình ca nhạc với độ hoành tráng và mạnh mẽ của âm thanh ấn tượng.

Tivi Sony được đánh giá là thương hiệu tivi cho âm thanh chuẩn và mạnh mẽ nhất hiện nay, các dòng tivi hiện đại của Sony đều hỗ trợ đầu ra cho cáp Optical (Optical out) cho nên bạn sẽ có thể giải trí âm thanh tốt nhất. Tuy nhiên, một số thiết bị hỗ trợ ngoài như âm ly đôi khi không có cổng nhận (Optical in), vì thế sẽ không thể cho ra âm thanh tốt nhất. Cho nên, khi chọn lựa giải trí với Optical bạn cần phải đầu tư thật kỹ về sự tương thích giữa các thiết bị để không làm ảnh hưởng đến chất lượng giải trí mình mong đợi.

Như vậy là bạn đã vừa điểm qua các cổng kết nối cơ bản nhất trên các mẫu tivi hiện nay, hi vọng rằng bài viết này sẽ giúp bạn phát huy nhiều hơn những tính năng trên chiếc tivi mình sở hữu và giúp cho việc xem tivi của bạn trở nên thú vị hơn trước nhiều lần.

Call Now Button