Hướng dẫn cách khắc phục hiện tượng cháy hình trên Tivi Plasma?

Nếu bật một hình ảnh tĩnh quá lâu, TV Plasma sẽ gặp phải hiện tượng lưu giữ ảnh tạm thời khiến tạo thành các bóng ma, hình mờ trên màn hình.

Một người sử dụng TV Plasma 42 inch G15 của Panasonic cho biết, chiếc TV Plasma của anh đã xuất hiện bóng mờ hiển thị logo của một kênh truyền hình sau khi đã dừng hình ảnh trên TV hơn một giờ. Sau khi chuyển sang các kênh khác, hay phát hình ảnh từ đầu đĩa, bóng mờ này vẫn không biến mất. Anh tỏ lo lắng liệu có phải chiếc HDTV của mình đã gặp vấn đề.

hien-tuong-chay-hinh-o-tivi-plasma
Hiện tượng “cháy hình” xuất hiện khi TV Plasma hiển thị một hình ảnh tĩnh quá lâu.

Hiện tượng xuất hiện như trên là một điểm yếu thường thấy ở TV Plasma, tuy nhiên đang dần được khắc phục trên các model thế hệ mới gần đây. Do cấu tạo của màn hình Plasma nên khi hiển thị một hình ảnh tĩnh hoặc người dùng xem các chương trình truyền hình có logo cố định trong trong thời gian khoảng trên 30 phút. Lớp phốt pho cấu tạo trên màn hình Plasma sẽ bị ám và tạo ra hiện tượng cháy hình “Burn-in”, hình thành các bóng ma hay hình ảnh mờ dù người xem đã chuyển sang các hình khác.
Đối với model như G15 của Panasonic, người dùng có thể bật tính năng “Anti Image Retention” (loại bỏ việc lưu hình) trong phần menu Setup để TV có thể loại bỏ các vùng bị cháy hình đã gặp phải. Trên một số TV Plasma đời mới, chế độ chống cháy hình hay lưu giữ hình ảnh còn được tích hợp để có thể hoạt động tự động theo từng chu kỳ. Bởi vậy hiện tượng cháy hình ít xuất hiện hơn.
Hiện tượng “cháy hình” xuất hiện khi TV Plasma hiển thị một hình ảnh tĩnh quá lâu.

khac-phuc-hien-tuong-chay-hinh-tren-tivi-plasma
Người dùng có thể tự khắc phục hiện tượng “cháy hình” trên TV Plasma.

Với những model Plasma không có tính năng trên người dùng có thể tìm và tải về video DVD có tên Plasma TV Logo Removing DVD (tại đây), tùy theo từng kích cỡ màn hình 16:9 hay 4:3, độ phân giải ở TV người dùng có thể chọn đoạn video thích hợp. Để xóa đi hiện tượng lưu hình hữu hiệu, người dùng nên bật đoạn video đó liên tục trong khoảng thời gian từ 30 phút cho tới 2 giờ.
Lưu ý chung đối với người sử dụng TV Plasma dù là model đời cũ hay đời mới, để hạn chế hiện tượng lưu hình người dùng không nên để màn hình dừng ở một hình ảnh tĩnh trong thời gian trên 15 phút. Nếu không cần dùng đến TV, cách tốt nhất là nên tắt hoàn toàn màn hình của TV thay vì để chế độ tạm dừng hình ảnh. Các thiết lập hình ảnh chính xác cũng giúp cho hiện tượng cháy hình trên TV Plasma ít xuất hiện hơn, ví dụ việc tránh thiết lập độ tương phản lên mức tối đa 100%.

sửa tivi – Theo Sohoa

Call Now Button