Cách khắc phục các vết bóng mờ hình ảnh trên tivi LCD

Tivi LED/ LCD đang là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều gia đình hiện nay vì chất lượng hình ảnh và màu sắc đẹp. Sau 1 thời gian dài sử dụng chất lượng màn hình có thể sẽ đi xuống và xuất hiện tượng “bóng ma” nếu như hình ảnh vật thể nào đó xuất hiện quá lâu trên màn hình. Hiện tượng này thường mờ nhạt nhưng chúng ta có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Để khắc phục hiện tượng này bạn nên gửi tivi đến các trung tâm bảo hành hoặc có thể tự khắc phục tại nhà theo những hướng dẫn dưới dây:

cach-khac-phuc-hien-tuong-bong-mo-tren-tivi-lcd

Kết nối tivi với máy tính

Bạn kết nối tivi với máy tính để dễ dàng kiểm tra hiện tượng trên. Trước khi kết nối bạn nên ngắt nguồn điện để đảm bảo an toàn. Sử dụng cổng kết nối DVI để nối với máy tính. Sử dụng thêm cáp chuyển đổi giữa DVI và VGA nếu máy tính chỉ có đầu ra VGA. Như vậy, card đồ họa trên máy tính mới “giao tiếp” được với LCD.

Xác nhận tivi kết nối với máy tính

Bật màn hình TV trong khi máy tính tắt. Ấn nút “video input” trên TV hoặc điều khiển để xác định loại kết nối giữa TV và máy tính. Sau đó bật máy tính và chờ xác nhận màn hình TV sẽ được dùng như màn hình máy tính.

Xác định và khắc phục “bóng ma” trên LCD

Mở các chương trình đồ họa trên máy tính như Photoshop hoặc Aperture của Apple (đối với máy Mac). Tạo một hình ảnh toàn màu trắng và lưu dưới dạng JPEG. Sau đó mở lại dưới dạng file ảnh có kích cỡ lớn lấp đầy màn hình LCD.

Các hình ảnh trắng sẽ dễ dàng cho thấy hiện tượng “bóng ma” hơn các hình ảnh màu khác. Tăng độ sáng màn hình LCD lên mức cao nhất có thể hoặc đến khi “bóng ma” bắt đầu mờ dần và trở thành màu trắng như hình ảnh. Thiết lập độ sáng này và một vài thông số khác để đạt độ phân giải hình ảnh gốc.

Thử nghiệm

Rút phích cắm kết nối DVI giữa TV và máy tính. Để TV hoạt động bình thường với các chương trình phát sóng truyền hình. Nếu hiện tượng “bóng ma” vẫn còn, hãy thử lại một lần nữa như trên.

Với mẹo nhỏ trên đây hy vọng sẽ giúp bạn tự khắc phục được hiện tượng bóng ma trên tivi LCD/ LED. Chúc các bạn thành công.

suativi.info. Huyền Diệu

Call Now Button