Đăng bởi

Tư vấn lựa chọn tivi LCD, Plasma hay LED?

chon-tivi

Một số lưu ý cho bạn khi lựa chọn tivi LCD, Plasma, LED:

Hiện nay trên thị trường có 3 loại công nghệ tivi chính là tivi LCD, Plasma và Led với rất nhiều mẫu mã, thương hiệu, đa chức năng…

chon-tivi

Về chất lượng hình ảnh:

Với công nghệ PLASMA, mỗi điểm ảnh bao gồm các màu cơ bản đỏ, lục, lam kết hợp với nhau để hiển thị hàng tỷ màu sắc giúp hình ảnh chính xác hơn so với LCD hay LED. Ngoài ra, Tivi PLASMA chiếm ưu thế ở độ tương phản siêu cao, cho màu đen đạt gần mức hoàn hảo cùng độ quét hình lên đến 600 Hz giúp người xem cảm nhận tốt hơn trong các cảnh chuyển động nhanh.
Tivi LED hiện nay cũng cho độ tương phản cao gần bằng Plasma cùng các dải màu sống động hơn hẳn LCD.
Tivi PLASMA có nhược điểm là thường xảy ra hiện tượng cháy hình “burn-in”. Khi người dùng để Tivi hiển thị một hình tĩnh trong 30 phút, ảnh này sẽ lưu lại ở dạng vệt mờ trên TV sau đó vài ngày hoặc có khi cả tháng. Hiện tượng này xuất hiện vì phốt-pho ở trong màn hình bị đốt nóng trong khoảng thời gian dài dẫn đến mất khả năng phát sáng, tạo ra vệt mờ.

chon-tivi-2
Ảnh minh hoạ.

Về góc nhìn:

PLASMA dẫn đầu khi hình ảnh không hề biến đổi ở góc nhìn lên đến 180 độ.
Với Tivi LCD, màu sắc và chi tiết vật thể không còn nguyên vẹn khi nhìn lệch.
Tivi LED ra đời sau đã khắc phục một phần nào nhược điểm trên và có góc nhìn cao hơn LCD xong vẫn chỉ dừng ở 170 độ và vẫn không bằng PLASMA.
Về điện năng tiêu thụ và tuổi thọ đèn hình, theo các chuyên gia, công nghệ LED giúp giảm lượng điện tiêu thụ và một số hệ thống LED được đánh giá là Tivi màn hình phẳng tiết kiệm điện nhất trên thị trường, đồng thời có tuổi thọ cao nhất.
Tuy vậy, về giá cả hiện nay, thì tivi sử dụng công nghệ LED vẫn có mức giá đứng cao nhất sau đó là PLASMA và LCD.

Cách phát sáng màn hình ở 3 loại tivi này khác hẳn nhau:

Ở Tivi PLASMA, các phân tử phốt-pho tạo ra hình ảnh trên màn hình có thể tự phát sáng và không cần đèn phía sau.
Còn Tivi dạng LCD, màn hình tinh thể lỏng không thể phát sáng nên cần phải có một nguồn ánh sáng riêng biệt phía sau. Đây cũng chính là điểm tạo ra sự khác biệt giữa Tivi LCD thông thường (sử dụng bóng đèn huỳnh quang CCFL) và LCD LED (diode phát sáng).
Do sử dụng nguồn ánh sáng tiên tiến hơn nên Tivi LED hơn hẳn LCD ở kiểu dáng siêu mỏng, dải màu rộng hơn, màu sắc trung thực, độ tương phản và độ sáng cao hơn 40%, chạy mát và tiêu thụ ít điện năng. Ngoài ra, tốc độ quét hình của các dòng LED hiện nay từ 120 Hz đến 240 Hz (hơn hẳn LCD là 50 và 100 Hz) giúp giảm rõ rệt hiện tượng vệt chuyển động thường xuất hiện trên các màn LCD.

Lưu ý khi lựa chọn:

Bạn có thể lựa chọn tivi theo nhu cầu của mình.

Nếu bạn muốn một chiếc tivi có mức giá hấp dẫn, màu sắc trung thực, thường xuyên xem phim hành động và không quá chú trọng vào kiểu dáng thì bạn có thể chọn PLASMA. Tuy nhiên, cần phải cân nhắc đến hiện tượng cháy hình, lượng điện năng tiêu thụ và hơi nóng mà chúng tỏa ra.
Còn khi bạn có nhu cầu Tivi kiểu dáng thời trang, siêu mỏng, cho hình ảnh đẹp, có thể làm vật trang trí trong phòng khách và tiêu tốn ít điện năng, bạn nên chọn Tivi LCD hoặc LED.