>

Tìm hiểu về TV LED.

Posted by on Th2 17, 2014 in Tin tức

Suativi.info sẽ gửi đến các bạn những thông tin hữu ích nhất để bạn có thể tham khảo và đưa ra lựa chọn tốt nhất khi mua tivi LED.

sua-tivi-lg

TV LED không phải là một dạng TV mới.Dù các nhà sản xuất đã tốn bao công sức chào hàng, giới thiệu với những lời hoa mỹ ngầm ý nâng tầm LED TV. Tuy vậy, đây thật sự chỉ là TV LCD với đèn nền LED – “light emitting diodes” thay vì đèn nền CCFL – cold – “cathode flourescent lights” như trước đây. TV LED được biết đến nhiều năm nay nhờ dòng sản phẩm siêu mỏng của Samsung. Các TV LED đã được bày bán khá hạn chế từ năm 2007 với sự xuất hiện của dòng Samsung LN-T4581F.
Không như plasma hay OLED, công nghệ mà mỗi điểm ảnh có nguồn sáng riêng, LCD là công nghệ mà các điểm ảnh được chiếu sáng từ phía sau, hay còn gọi là backlit.

sua-tivi-led5
Có 2 dạng LED backlit:Ban đầu, các màn hình LED đời đầu như Samsung LN-T4681F được chiếu sáng bởi một dãy các đèn LED chạy dọc phía sau màn hình. Dạng đèn nền này được gọi là “local dimming” Nhưng để làm cho TV trở thành siêu mỏng, các kỹ sư quyết định chuyển dãy đèn nền này sang các cạnh màn hình. Với dạng đèn nền này, các đèn LED được sắp xếp ở 4 cạnh của TV và ánh sáng được dẫn đến vùng giữa màn hình qua những “lightguides” tạm dịch là các đường truyền ánh sáng. Dạng TV này được được biết dưới tên TV “edge-lit” LED. Edge-lit TV cho phép các nhà sản xuất có thể thiết kế những dòng LED TV thật sự mỏng (đến dưới 1cm). Tuy vậy, mặt không tốt của công nghệ này là khi ta chiếu một ảnh trắng lên màn hình, các rìa màn hình trở nên sáng hơn hay “nóng hơn”. Và khi bạn chiếu môt hình ảnh đen lên màn hình, hình ảnh ở rìa trông có vẻ sáng hơn, gần như xám.

sua-tivi-lcd2
Có một điều chắc chắn là LED TV có thể giảm lượng điện dùng cho TV. Đơn giản vì đèn nền LED tiêu tốn rất ít điện và độ sáng có được lại rất cao. LED là công nghệ đèn nền sử dụng điện hiệu quả nhất hiện nay.Mặt khác TV đèn nền CCFL cũng đang dần tiết kiệm điện hơn. Với Samsung 46 inch LN46B650, bạn cần khoảng 500 000 đồng mỗi năm cho tiền điện, nhiều hơn 28% so với người anh em dùng công nghệ LED. Dù vậy sự chênh lệch khoảng 130 000 đồng mỗi năm không ảnh hưởng mấy đến quyết định của người dùng khi chọn 1 trong 2 dòng công nghệ.
Một điều nữa quá rõ ràng đó là LCD TV luôn tiết kiệm điện hơn Plasma. Ví dụ với màn hình Panasonic 46 inch TC-P46G10, bạn cần đến 1 200 000 đồng cho tiền điện mỗi năm. Như vậy tính ra thì LED TV sẽ hiệu quả hơn 3 lần so với Plasma ở khía cạnh sử dụng điện hiệu quả.
Trên đây là một chút chia sẻ của dịch vụ Sua tivi . Chúc các bạn chọn được chiếc tivi tuyệt vời nhất