>

Tấm nền TV 4K hiện nay hầu hết đều do các thương hiệu Đài Loan sản xuất

Posted by on Th3 11, 2014 in Tin tức

Tấm nền TV 4K hiện nay hầu hết đều do các thương hiệu Đài Loan sản xuất

Như chúng ta đã biết, giá TV 4K trên thị trường 2014 khá dễ chịu. Một phần là nhờ vào tính cạnh tranh cao của các thương hiệu, và một phần là nhờ vào xuất xứ của tấm nền (panel) LCD. Theo thống kê mới nhất của DisplaySearch, Đài loan hiện là nơi cung cấp tấm nền 4K lớn nhất thế giới. Trong đó, chỉ tính riêng Innolux và AUO là đủ để cung cấp cho phân nửa nhu cầu của cả ngành công nghiệp chế tạo TV.

tam-nen-tivi-4k

Cụ thể, số liệu mới nhất cho thấy Innolux và AUO sẽ chịu trách nhiệm cho khoảng 58% nhu cầu panel 4K trên toàn thế giới trong năm tới. Trong khi đó, mặc dù có thị phần TV rất cao, thế nhưng tấm nền do Samsung và LG sản xuất chỉ chiếm khoảng 25%. Còn các thương hiệu của Trung Quốc như ChinaStar và BOE chỉ có thị phần khiêm tốn với 14%.

Có một điểm khác biệt lớn giữa các nhà sản xuất panel Hàn Quốc và Trung Quốc, đó là các nhà sản xuất panel của Trung Quốc chủ yếu phục vụ thị trường nội địa. Ngoài ra, chất lượng của panel Trung Quốc cũng rất tệ nếu so với các thương hiệu danh tiếng khác. Hầu hết TV 4K bán ra tại đất nước hơn 1 tỷ dân sẽ không hỗ trợ tín hiệu 4K trên 30 khung hình mỗi giây. Trong khi đó, tất cả các model mới nhất đến từ Hàn Quốc và Nhật Bản đều được tích hợp HDMI 2.0 và tương thích hoàn toàn với tiêu chuẩn Ultra HD hiện nay (có tốc độ khung hình lên tới 60 fps).

Nhìn vào biểu đồ trên có thể thấy rằng Samsung và LG đang là 2 hãng chủ động về nguồn cung panel nhất. Các nhà máy đủ đáp ứng 60% nhu cầu, và họ chỉ nhập khẩu một số lượng ít panel từ các hãng khác (có thể với lý do giá thành hoặc công suất của nhà máy chưa đủ để đáp ứng).

Trong khi đó, Sony khá thảm hại khi phải phụ thuộc hoàn toàn vào nguồn panel gia công từ bên ngoài. Họ nhập một lượng lớn panel từ Innolux và AUO, thậm chí còn là bạn hàng tốt của chính 2 đối thủ Samsung và LG.

Áp dụng theo cùng một logic, 2 thương hiệu Nhật khác là Panasonic và Toshiba chắc chắn cũng không phải là những hãng chủ động về nguồn cung panel 4K. Trong khi đó, Sharp có vẻ khả quan hơn khi cung cấp đủ cho nhu cầu lẫn xuất khẩu.

Hiện tại, thị trường TV 4K đang nóng dần lên, và sự canh tranh giữa các thương hiệu ngày càng trở nên khốc liệt. Bức tranh về nguồn cung panel ở trên đã cho thấy phần nào lợi thế của các thương hiệu Hàn Quốc. Tuy nhiên, sự thành công của cuộc chơi này đôi khi lại không phụ thuộc vào điều đó.

Theo HD Viet Nam